Ưu điểm của Đại học doanh nghiệp

Bạn chưa hiểu rõ về mô hình Đại học doanh nghiệp mặc dù nó đã xuất hiện trên thế giới từ đầu thế kỷ 20 . Để giúp bạn hiểu rõ hơn lợi ích của nó đem lại cho người học và cho đơn vị đào tạo. Bài viết này sẽ phân tích rõ cho bạn biết: ”Ưu điểm của Đại học doanh nghiệp” . Từ đó giúp bạn có nhận thức rõ nét hơn về mô hình đào tạo này.

Đại học edX - Đại học doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Hình 1: Đại học edX – Đại học doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Để biết ưu điểm của ĐHDN bạn cần phải biết Đại học doanh nghiệp là gì ?: ”Đại học doanh nghiệp là một đơn vị (tổ chức) giáo dục được phát triển lên từ phòng Quản lý nhân sự trong một doanh nghiệp. Nó có mục đích đào tạo, nâng cao năng lực – năng suất làm việc của cá nhân hay đội nhóm của doanh nghiệp đó, nhằm đạt được mục tiêu lợi nhuận đã đề ra”.

=> Xem thêm Định nghĩa Đại học doanh nghiệp ở wikipedia: Tại đây

Sau 4 năm edX áp dụng mô hình này vào đào tạo nhân sự cho chính mình. edX nhận thấy có những ưu điểm của Đại học doanh nghiệp như sau:

1- Ưu điểm của Đại học doanh nghiệp đối với doanh nghiệp

a – Dễ dàng trong việc đào tạo – tuyển chọn nhân sự phù hợp

edX đào tạo nhân sự khi học viên vừa tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Các học viên gần như một tờ ”giấy trắng” trong việc học để xây dựng sự nghiệp. Đào tạo những học viên này sẽ dễ dàng hơn so với học viên đã có bằng Khá – Giỏi tại các trường Đại học. Bởi vì họ biết nhiều thứ nhưng không sâu, đứng núi nọ trông núi kia, dễ dàng bỏ cuộc.

b – Tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn

Làm việc trong môi trường phù hơp với Văn hóa là quan trọng. Bởi ngoài chế độ lương thưởng, áp lực công việc, yếu tố không phù hợp văn hóa cũng dẫn tới tỷ lệ nhân sự nghỉ việc cao. Khi áp dụng mô hình này, edX dần loại bỏ được ngay những học viên không phù hợp với văn hóa của edX trước khi trở thành nhân sự chính thức. Ngược lại, các học viên phù hợp sẽ dần thấm nhuần tư tưởng, đường lối, sứ mệnh, giá trị, triết lý, văn hóa của công ty trong một thời gian dài. Từ đó các em luôn phấn đấu hết mình vì lợi ích của bản thân và doanh nghiệp.

c – Phát triển nhân sự cốt lõi trung thành

Nhân sự cốt lõi, trung thành sẽ theo công ty từ lúc khó khăn nhất đến khi phát triển nhất. Họ sẽ là những nhân sự trọn đời sống chết với doanh nghiệp. Áp dụng mô hình ĐHDN giúp ban lãnh đạo tìm ra được những nhân sự cốt lõi thông qua các thử thách với chi phí thấp nhất. Họ học tập và làm việc trong thời gian dài với doanh nghiệp, họ hiểu văn hóa. Tiềm năng họ trở thành những nhà quản lý, lãnh đạo là rất cao.

d – Giảm thiểu chi phí thuê nhân sự

Trong mô hình Đại học doanh nghiệp, học viên được học tập thông qua công việc, học tại nơi làm việc. Giảng viên đào tạo chính là những trưởng phòng, quản lý đang làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài việc truyền đạt kinh nghiệm kiến thức, họ sẽ giao cho học viên những công việc cụ thể tại doanh nghiệp. Khi đó doanh nghiệp không mất thêm chi phí thuê nhân sự khi muốn hoàn thành công việc hay nhiệm vụ đó.

e- Mọi nhân viên thường xuyên học hỏi – cập nhật kiến thức

Khi doanh nghiệp tổ chức mô hình doanh nghiệp. Chính nhân sự ban đầu là giảng viên doanh nhân hướng dẫn bước đầu cho các học viên mới. Để hướng dẫn tốt, những nhân sự đó phải thường xuyên cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ mới có thể hướng dẫn tốt cho các học viên. Mặt khác, doanh nghiệp thường xuyên được thay đổi những lứa học viên mới kế cận. Lứa học viên cũ cũng sẽ là người chỉ dẫn giúp đỡ những lứa học viên tiếp theo.

Models of Training: Faculty, Customer, Matrix, Corporate University and Business Embedded Model – theintactone.com

=> Để hiểu rõ hơn về những lợi ích mà mô hình ĐHDN đem lại cho công ty. Bạn hãy nghiên cứu bài báo sau: CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp

2 – Ưu điểm của mô hình Đại học doanh nghiệp với người học

a – Học viên học ngay những kiến thức doanh nghiệp cần

Đúng vậy, học viên sẽ được học thông qua công việc. Học ngay những kiến thức thực tế mà doanh nghiệp đang có. Các em được đào tạo và nâng cao năng lực bao gồm: Phẩm chất, tri thức và kỹ năng phù hợp với từng vị trí công việc. Tại edX, ngoài những kỹ năng làm việc học viên còn được đào tạo những kỹ năng mềm, kỹ năng phát triển bản thân. Mong muốn các học viên trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý sau khi tốt nghiệp. Trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

=> Xem thêm Chương trình đào tạo tài năng tại edX

b – Học viên được thực hành từ sớm không phải chờ đến năm cuối

Chính vì học tập thông qua công việc, các em được tiếp cận với công việc ngay. Ứng dụng ngay những kiến thức đã học vào thực tế mà không phải đợi đến năm cuối. Thông thường, tại doanh nghiệp các em sẽ được học vào buổi sáng và thực hành vào buổi chiều. Hoặc các học viên được học ngay thông qua những công việc được giao của giảng viên. Khác với trường truyền thống, học viên chỉ được thực hành vào những năm cuối. Gần như các em sẽ phải đào tạo lại từ đầu sau khi ra trường.

Corporate universities

c – Học viên không phải chịu áp lực thi cử

Học theo mô hình ĐHDN học viên không phải thi kết thúc môn như học mô hình truyền thống. Các em được đánh giá thông qua kết quả làm việc, thực hành. Tại edX, các em còn được đánh giá cả quá trình học từ bài tập về nhà, tương tác với giáo viên. Đến việc bắt buộc các em phải đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi, thuyết trình trên lớp. Đánh giá học viên tại doanh nghiệp còn đánh giá cả về mặt ý thức, thái độ, phẩm chất. Nên sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ có những đầy đủ phẩm chất, tri thức và kỹ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

=> Xem thêm Phương pháp đánh giá kết quả học tập tại edX

d – Học viên có thu nhập ngay trong quá trình học

Doanh nghiệp không đặt nặng vào việc kiếm tiền với học viên. Mọi công việc được giao cho học viên nhằm giúp các em được trải nghiệm, thực hành, áp dụng kiến thức. Nhưng có nhiều học viên giỏi xuất sắc thực hành tốt đem lại kết quả. Doanh nghiệp sẵn sàng trích một phần lợi nhuận trả cho học viên. Giúp học viên trang trải chi phí sinh hoạt và học tập.

=> Xem thêm Thành quả tốt nghiệp của học viên tại edX

e – Học viên yên tâm khi được bố trí việc làm sau tốt nghiệp

Khi tham gia học tại mô hình này, học viên đã trở thành thực tập sinh của doanh nghiệp. Và thông thường sẽ được doanh nghiệp đó bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp tại chính doanh nghiệp đào tạo. Tại edX, các em được cam kết bố trí việc làm sau tốt nghiệp. Học viên có thể lựa chọn làm việc tại edX hoặc được giới thiệu sang các doanh nghiệp đối tác của edX.

f – Học viên có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo quản lý ngay sau khi tốt nghiệp

Học tập tại doanh nghiệp trong khoảng thời gian dài. Các em trải qua hết các loại công việc trong một vài phòng ban liên quan đến ngành mình học. Gần như các học viên sẽ trải qua được những thất bại và thành công trên con đường học tập – thực hành của mình. Sau khoảng thời gian đó, các em đã tích lũy cho mình nhiều những kinh nghiệm bài học thành công cũng như thất bại. Khi đó việc trở thành nhà quản lý lãnh đạo sẽ thành hiện thực. Tại edX, các em học không phải để trở thành nhân viên. Do vậy, các đào tạo và giao việc cũng khác biệt. Tại edX không có nhân viên, không có sếp chỉ có đối tác làm việc với nhau. Tại edX không có giao việc, chỉ nhận việc và thành quả lao động dựa vào kết quả làm việc của chính mình.

g – Học viên sẽ sớm tìm thấy sở trường – đam mê

Để biết được sở trường, điểm mạnh, điểm yếu,… khả năng tiềm ẩn của bản thân. Bạn chỉ còn có phương pháp là trải nghiệm thật nhiều, làm việc thật nhiều. Điều này sẽ chỉ có ở môi trường đại học doanh nghiệp. Khi mà các học viên sẽ phải làm đủ thể loại công việc. Khi đó các em sẽ biết mình thích công việc gì và thấy khó khăn khi gặp công việc gì. Mình mạnh ở mặt nào và yếu ở mặt nào từ đó khắc phục và phát triển.

Tóm tắt chung

Bài viết trên đây đã phân tích rõ cho bạn biết: ”Ưu điểm của đại học doanh nghiệp” đối với doanh nghiệp và người học. Mô hình đào tạo này có nhiều ưu điểm nổi trổi nhằm phát huy hết nguồi lực của một doanh nghiệp để đạt lợi nhuận tối đa. Học viên sẽ không mất thời gian vào học kiến thức tràn nan. Các em được học ngay những kiến thức thực tế từ đó trở thành những nhà quản lý lãnh đạo sau khi tốt nghiệp. Hướng đến trở thành những công dân tốt, có ích và biết cống hiến cho nhân loại.

=> Tìm hiểu thêm Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp