Em là học sinh lớp 12 muốn tìm hiểu rõ “Ưu và nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh”. Nhằm mục đích hiểu rõ về ngành để biết em có phù hợp hay không. Để giúp em nắm rõ các thông tin như:

 • Ưu điểm của ngành Quản trị kinh doanh
 • Nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh
 • Thực chất, đặc điểm của ngành Quản trị kinh doanh
 • Hay Học Quản trị kinh doanh có giàu không ?…….

edX sẽ phân tích thật kỹ giúp em hiểu rõ được ưu điểm – nhược điểm của ngành này. Hy vọng em sẽ có những quyết định thật phù hợp với bản thân mình.

1, Thực chất của ngành Quản trị kinh doanh là gì ?

Để hiểu ưu – nhược điểm của bất kỳ điều gì, em phải nắm rõ thực chất hay bản chất của nó. Thực chất của Quản trị kinh doanh là việc xây dựng chiến lược, chiến lược, quản lý, tổ chức, giám sát, điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp, phòng ban, dự án, tổ chức hoặc một đội nhóm kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra hoặc được giao từ ban lãnh đạo. 

Nói một cách ngắn gọn, Quản trị kinh doanh là đưa doanh nghiệp, tổ chức, đội nhóm đạt được mục tiêu, chiến lược đã được đề ra hoặc được giao phó từ ban lãnh đạo.

2, Ưu và nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh:

a, Ưu điểm ngành Quản trị kinh doanh

 • Ưu điểm 1: Học tư duy để trở thành nhà quản lý – quản trị
 • Ưu điểm 2: Cơ hội khởi nghiệp kinh doanh cao
 • Ưu điểm 3: Nhu cầu việc làm cao
 • Ưu điểm 4: Có cơ hội được học nhiều mảng kiến thức

b, Nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh:

 • Nhược điểm 1: Học lan man nhiều kiến thức có thể quên ngay sau khi học xong nếu không được thực hành ở dự án thực tế.

 • Nhược điểm 2: Nhiều con đường lựa chọn, không biết chọn con đường nào ?

 • Nhược điểm 3: Dễ rơi vào tỷ lệ thất nghiệp của ngành QTKD
 • Nhược điểm 4: Cần phải thực hành liên tục từ năm thứ nhất
 • Nhược điểm 5: Yêu cầu người học cần phải là ngưởi thực sự chăm chỉ, chủ động
 • Nhược điểm 6: Yêu cầu người học là người có bản lĩnh, không ngại khó – ngại khổ
 • Nhược điểm 7: Yêu cầu người học là người có khát khao khởi nghiệp, kinh doanh

4, Ngành quản trị kinh doanh còn hot không ?

a, Tầm quan trọng của ngành Quản trị kinh doanh:

Một doanh nghiệp, tổ chức mà không có người quản trị chắc chắn doanh nghiệp hay tổ chức đó không đạt được mục tiêu đề ra. Do vậy, với nghề quản trị kinh doanh chắc chắn sẽ không bao giờ lỗi thời. Bởi nếu bạn muốn quản trị dự án kinh doanh được, bạn phải am hiểu về tài chính, nhân sự, marketing, bán hàng, logistics, quản trị rủi ro,…. 

Mục tiêu của chính phủ nước ta trong việc phát triển kinh tế – xã hội tiến tới trên 1 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi hiện nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký là 500.000. Do vậy, chính phủ luôn khuyến khích tinh thần khởi nghiệp từ các bạn trẻ, những người có khát khao. Mà để xây dựng doanh nghiệp phát triển bên vững thì học ngành Quản trị kinh doanh là một cơ hội rất lớn để bước vào con đường kinh doanh và theo đúng chiến lược.

b, Học ngành Quản trị kinh doanh có giàu được không ?

Hiện nay, nhiều em học sinh rất quan tâm đến công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Với mong muốn kiếm được khoản thu nhập hàng tháng ở mức cao, nên nhiều em tìm hiểu rất kỹ mức lương của từng ngành. Đây là những thông tin tìm hiểu chính đáng, nhưng không ai có thể dám chắc với em là có giàu lên hay không. Bởi vì:

Học ngành QTKD nếu em xác định đi làm thuê (Làm công ăn lương) thì thật khó để làm giàu. Vì em muốn có mức lương 10 triệu em phải mang lại doanh thu cho công ty tối thiểu là 50 triệu hoặc nhiều hơn thế nữa. Nếu học ngành QTKD em xác định khởi nghiệp thì tuỳ vào trình độ của em thời điểm đó mới xác định được em có giàu được hay không. Nhưng có thể nói rằng, nếu tự khởi nghiệp, em là người tự do về mặt thời gian, tự do về tài chính. Đó là điểu mà ai cũng với tới: “Freedom”.

=> Tìm hiểu thêm Ngành quản trị kinh doanh lương bao nhiêu ?

Trên đây, edX đã phân tích giúp em Ưu và nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh. Cũng như những thông tin quan trọng của ngành Quản trị kinh doanh. Hy vọng em sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội. Và quan trọng là tìm được môi trường học đại học giúp em được thực hành liên tục trong 4 năm để ngay khi ra trường em có đủ kinh nghiệm – kỹ năng.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục