Đại học Doanh nghiệp

1, Đại học doanh nghiệp là gì ?

Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) là một tổ chức giáo dục trực thuộc một đơn vị doanh nghiệp.  ĐHDN được xây dựng nhằm thực hiện các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực (kỹ năng, kiến thức, phẩm chất) của các cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp đó. Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Thông thường, Đại học doanh nghiệp không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bởi trường đại học truyền thống thuộc hệ thống giáo dục quốc dân là một tổ chức giáo dục để cấp bằng Đại học chính quy cho học viên. Ngược lại, Đại học doanh nghiệp đào tạo học viên thông qua công việc thực tế. Sau khi hoàn thành, học viên được khuyến khích trở thành nhân sự chính thức cho doanh nghiệp đó.

2, Lợi ích mà Đại học doanh nghiệp mang lại:

a, Đối với doanh nghiệp

Một công ty triển khai mô hình đại học doanh nghiệp để đào tạo ra những đội ngũ nhân sự chất lượng trong tương lai sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhân sự.
 • Có được nhiểu nhân sự giỏi, đủ năng lực và luôn có thói quen cập nhật kiến thức mới.
 • Tạo ra những nhân sự phù hợp với văn hoá doanh nghiệp.
 • Xây dựng được nhiều nhân sự làm việc lâu dài và trung thành với công ty
 • Giảm áp lực về tài chính khi có đội ngũ nhân sự lớn trong doanh nghiệp.
 • Linh hoạt tăng giảm quy mô nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh mà ít bị tổn hại hoặc đầu tư lớn hay rủi ro.

b, Đối với học viên, học sinh, sinh viên:

Học viên tham gia vào mô hình đại học doanh nghiệp, thay vì tham gia vào đại học truyền thống sẽ có được những lợi ích sau đây:

 • Học viên được đảm bảo việc làm ngay sau khi hoàn thành chương trình.
 • Được giảm tải những kiến thức hàn lâm.
 • Học tập thông qua công việc thực tế, nhiệm vụ thực tế.
 • Được học tập tại nơi làm việc.
 • Sau khi hoàn thành chương trình, học viên đã có đủ kinh nghiệm.
 • Được học tập từ những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc.
 • Được hưởng hoa hồng – thu nhập dựa trên năng lực của bản thân.

c, Đối với phụ huynh:

 • Yên tâm về con đường sự nghiệp tương lai của con mình vì được đảm bảo việc làm, có đủ năng lực cần thiết trong công việc.
 • Không mất nhiều chi phí khi tìm kiếm công việc cho con sau khi tốt nghiệp
 • Thu nhập của học viên hỗ trợ phần nào gánh nặng của gia đình.

d, Đối với Nhà nước – Xã hội:

 • Tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đáp ứng được mục tiêu kế hoạch của chính phủ, của quốc gia.
 • Giảm được tỷ lệ thất nghiệp cho xã hội.

3, Đại học doanh nghiệp đào tạo học viên như thế nào ?

Ở Đại học Truyền Thống đào tạo học viên học qua môn bằng cách vượt qua các kỳ kiểm tra. Ở Đại học doanh nghiệp, họ đào tạo học viên để làm được việc, đào tạo thông qua công việc thực tế. Học viên nhận và hoàn thành những nhiệm vụ được người hướng dẫn giao. Ở Đại học doanh nghiệp học viên không phải thi qua môn mà đánh giá dựa trên kết quả làm việc từ nhiệm vụ được giao.

Ở Đại học truyền thống, người dạy chủ yếu là những thạc sĩ, tiến sĩ, PGS, GS có nghiệm vụ sư phạm và được giao nhiệm vụ từ lãnh đạo nhà trường. Ở Đại học doanh nghiệp, người hướng dẫn là những người đang làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Họ có thể là chuyên viên, trưởng phòng, giám đốc những người có nhiều năm kinh nghiệm thực tế.

Tuỳ vào từng mục tiêu đề ra mỗi đơn vị đại học doanh nghiệp sẽ đào tạo một khung chương trình riêng bao gồm các chuyên đề học tập phù hợp thực tế với công việc của doanh nghiệp.

4, Đại học doanh nghiệp cấp bằng gì ?

Không như đại học truyền thống, Đại học doanh nghiệp không cấp bằng đại học chính quy. Đại học doanh nghiệp chỉ cấp chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận hoàn thành chuyên đề học tập và chứng nhận kết quả làm việc. Dựa vào những giấy chứng nhận này, chủ doanh nghiệp sẽ biết năng lực thực sự của học viên.

5, Học viên học đại học doanh nghiệp ra trường làm việc ở đâu ?

Học viên sau khi hoàn thành chương trình Đại học doanh nghiệp thông thường sẽ ở lại chính doanh nghiệp đó để làm việc. Vì mục đích của doanh nghiệp khi đào tạo là chuẩn bị đội ngũ chất lượng cao cho doanh nghiệp mình. Thông thường, ĐHDN không mong muốn học viên ra bên ngoài làm việc mà muốn ở lại doanh nghiệp đó để làm việc. Còn đối với học viên việc lựa chọn nơi làm việc do học viên tự quyết đình. Tuỳ vào mục đích, học viên có thể lựa chọn ở lại hoặc làm việc tại các doanh nghiệp khác. Dựa vào năng lực mình có và những giấy chứng nhận được cấp, học viên có thể hoàn toàn tự tin để ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào mà mình mong muốn.

6, Đại học doanh nghiệp phù hợp với những ai ?

Đại học doanh nghiệp phù hợp với tất cả mọi người tham gia học tập. Người tham gia học tập có thể là sinh viên, người đi làm,… Đối tượng học tốt nhất nên là những học sinh vừa tốt nghiệp THPT, các em có thể học song song Đại học doanh nghiệp và học thêm mô hình Đại học Truyền thống để lấy Bằng được công nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

7, Đại học edX đào tạo học viên như thế nào ?

Đại học Doanh nghiệp thực chất là doanh nghiệp đào tạo sinh viên Đại học. Chương trình đào tạo này sinh ra nhằm đào tạo nhân sự cho chính doanh nghiệp. Học viên được coi là thực tập sinh, là nhân sự giỏi trong tương lai của đơn vị đào tạo. Sau tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận làm việc luôn tại doanh nghiệp hoặc có thể tự ý lựa chọn nơi làm việc yêu thích của mình.

Đại học edX là đại học doanh nghiệp thuộc Tập đoàn edX. Nhận thấy nhu cầu nhân sự của Tập đoàn đến năm 2025 là 3000 nhân sự, đồng thời không thể tuyển chọn nhân sự bên ngoài do không đáp ứng đủ kỹ năng, không phù hợp với văn hoá, Đại học edX đã xây dựng chương trình thực tập cho sinh viên trong 4 năm. Chương trình thực tập tài năng đáp ứng theo nhu cầu tuyển dụng của edX. Các em vừa đảm bảo những năng lực nền tảng vừa được đảm bảo năng lực chuyên môn, tốt nghiệp ra trường các em hoàn toàn là những trưởng phòng, giám đốc phụ trách dự án của Tập đoàn edX.

Thap-chuong-trinh-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX

Học chương trình thực tập tại edX áp dụng phương pháp: “Làm trước học sau”. Sinh viên học tập thông qua những sai lầm thực tế trong công việc. Sinh viên đi học chính là đi làm, sinh viên sẽ được học theo cách mà nhân sự làm việc giúp các em sẽ thấu hiểu tác phong làm việc trong doanh nghiệp. Bởi edX hiểu rằng chỉ có học tập tại nơi làm việc, sống trong môi trường làm việc mới giúp sinh viên mau thích ứng với công việc sau này. Các kỹ năng, chuyên đề học tập tại hệ đào tạo doanh nghiệp cũng bám sát với nhu cầu thực tế. Doanh nghiệp đào tạo sinh viên làm việc được ngay, đồng thời đào tạo các em có năng lực tư duy, phát triển hết tiềm năng còn nằm sâu trong mỗi học viên.

khung-chuong-trinh-dao-tao-he-doanh-nghiep-tai-Dai-hoc-edX

Học chương trình hệ đại học doanh nghiệp, sinh viên sẽ làm việc được ngay từ năm thứ nhất và liên tục được thực hành trong 4 năm học. Do vậy, sau tốt nghiệp các em đã có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp. Các em đủ năng lực, kinh nghiệm trở thành trưởng phòng, giám đốc phụ trách một dự án. Học hệ đào tạo này, các em cũng sẽ giảm bớt đi những môn mang tính hàn lâm nghiên cứu, các em cũng cảm thấy nhẹ nhàng không bị áp lực về kiến thức đó. Học thông qua thực hành tuy có khó nhưng sẽ không gây ra sự nhàm chán cho các học viên.

Tốt nghiệp với hệ đào tạo Doanh nghiệp, sinh viên đã có ngay chứng nhận kinh nghiệm làm việc 4 năm tại Tập đoàn edX, bằng Đại học edX được công nhận với các doanh nghiệp đối tác. Các em xây dựng đủ công cụ online để bắt đầu kinh doanh riêng của mình. Học tại hệ này, sinh viên có đủ thời gian bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh riêng ngay từ kỳ II năm thứ nhất. Sau tốt nghiệp, các em sẽ trở thành những chuyên gia, nhà quản lý, nhà lãnh đạo hàng đầu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển mộ. Tốt nghiệp hệ đại học doanh nghiệp, sinh viên được bố trí làm việc ngay trong những phòng ban hoặc phụ trách riêng một dự án của Tập đoàn edX.

Thanh-qua-tot-nghiep-cua-sinh-vien-Dai-hoc-edX

Mặc dù hệ Đại học doanh nghiệp có nhiều lợi thế, nhưng không phải sinh viên nào cũng phù hợp để học tập. Nếu phụ huynh và sinh viên vẫn muốn có tấm bằng Đại học được nhà nước công nhận, các em nên lựa chọn hệ đào tạo: Đại học Công Lập hoặc Đại học Từ Xa tại edX. Nếu sinh viên thích học tập nhiều về lý thuyết, thích học một cách nhàn hạ thì hệ đào tạo này cũng không phù hợp với những sinh viên đó.

Mặc dù hệ Đại học doanh nghiệp đào tạo để sinh viên có thể làm được ngay, nhưng tại edX vẫn quan tâm chú trọng phát triển tư duy, năng lực, khả năng tiềm ẩn nằm sâu trong mỗi sinh viên. edX không đào tạo: “Gà chọi”, edX đào tạo sinh viên làm việc tốt, có khả năng ứng biến linh hoạt trong bất cứ trường hợp nào hay trong môi trường nào, đào tạo các em luôn hướng đến trở thành những chuyên gia, nhà quản lý, nhà lãnh đạo, doanh nhân có trách nghiệm, phục vụ, cống hiến cho xã hội và cho nhân loại.

8, Một số đơn vị Đại học doanh nghiệp trên thế giới:

 • Allianz Indonesia Corporate University (Indonesia)
 • Đại học Beeline (Nga)
 • Đại học Tiếp thu Quốc phòng (Hoa Kỳ)
 • Học viện Edcon (Nam Phi)
 • Đại học Groupama (Pháp)
 • Infosys Technologies Ltd. (Ấn Độ)
 • Mahindra Satyam (Ấn Độ)
 • Đại học McDonalds Hamburger (Hoa Kỳ)
 • Học viện NAB (Úc)
 • Đại học Công ty Gas Natural (Tây Ban Nha)
 • Đại học Tenaris (Argentina)

9, Thông tin tìm hiểu về Đại học doanh nghiệp:

=> Đại học doanh nghiệp là gì ?

=> Đại học doanh nghiệp không phải là trung tâm đào tạo truyền thống

=> Lịch sử của Đại học doanh nghiệp

=> Các câu hỏi về Đại học doanh nghiệp

=> Các câu hỏi về Đại học doanh nghiệp

=> Các cuốn sách nói về Đại học doanh nghiệp