Ngành Kinh doanh quốc tế

Bạn là học sinh lớp 12 đang tìm hiểu về Ngành Kinh doanh quốc tế tại edX. Bài viết này sẽ phân tích giúp bạn hiểu rõ chương trình đào tạo Ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học edX. Giúp bạn hiểu rõ, edX sẽ đào tạo gì, học viên học như thế nào tại đây.

1 – Tổng quan về ngành Ngành Kinh doanh quốc tế

a – Học Ngành Kinh doanh quốc tế là học gì ?

Kinh doanh quốc tế, học viên sẽ học cách tư duy, phương pháp và công cụ để kinh doanh trên thị trường quốc tế. Nó cũng bao gồm một phần của Marketing vì em cần phải hiểu khách hàng, thị trường, kênh phân phối, giá cả và chương trình khuyến mại. Em cũng phải nắm vững kiến thức về Thương mại điện tử. Bởi em cần phải tìm khách hàng quốc tế khi ngồi làm việc tại Việt Nam. Và cuối cùng em cũng phải nắm về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bởi hàng hoá khi xuất ra quốc tế cần đảm bảo thủ tục giấy tờ qua các cơ quan quản lý của nhà nước.

=> Tìm hiểu thêm định nghĩa của Wikipedia về kinh doanh quốc tế: Tại đây

b – Học ngành kinh doanh quốc tế ra trường làm gì ?

Tốt nghiệp KDQT, học viên sẽ làm việc tại phòng xuất nhập khẩu hoặc phòng kinh doanh thị trường quốc tế tại doanh nghiệp. Sẽ có rất nhiều công việc tại các phòng này. Dưới đây là một số các nghiệp vụ cơ bản của ngành:

 • Khai thác thị trường quốc tế, tìm kiếm khách hàng mới.
 • Duy trì phát triển khách hàng cũ.
 • Kiểm tra nội dung hợp đồng nhập từ nhà cung cấp, trình ký hợp đồng.
 • Thông báo cọc & báo xin giấy phép nhập khẩu.
 • Lên hợp đồng xuất CNF/CIF & hóa đơn cọc cho người mua, trình ký Hợp đồng.
 • Lưu lại thông tin hợp trong bảng theo dõi. Phối hợp với team back/ team sales để cân đối lượng hàng nhập.
 • Theo dõi chứng từ tới ngân hàng.
 • Dựa vào lịch chứng từ tới ngân hàng và lịch hàng về.
 • Lên kế hoạch nhận nguồn tiền từ Việt Nam.
 • Thực hiện các thủ tục thanh toán (T/T, D/P, L/C), rút chứng từ, nộp chứng từ và lưu hồ sơ theo dõi.

=> Tìm hiểu các nghiệp vụ phòng Kinh doanh quốc tế

c – Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh quốc tế:

Nhờ có internet mà thế giới đã trở nên phẳng hơn, không còn biên giới giữa các nước. Nhờ có công nghệ, mà các doanh nghiệp có thể liên hệ với nhau từ rất xa. Hiện nay, doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh các mặt hàng trong nước. Mà họ còn cạnh tranh kinh doanh với công ty ở nước khác. Thị trường không chỉ ở trong nước, mà thị trường nhắm tới trên thị trường quốc tế. Để làm như vậy, Doanh nghiệp cần phải phát triển phòng kinh doanh trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Kinh doanh quốc tế rất lớn ở hiện tại và tương lai.

 

Thap-chuong-trinh-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX

Khung Chương trình đào tạo chung tại edX

2 – Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tại edX

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế luôn tuân thủ theo khung chương trình đào tạo tài năng tại edX. Học viên được đào tạo đầy đủ, liên tục và xuyên suốt qua 4 năm học 3 phần chính: Phẩm chất, tri thức và kỹ năng. 3 yếu tố này là ba phần xây dựng lên năng lực của một nhân sự giỏi. Nếu học viên chỉ có tri thức, học viên sẽ không có khả năng làm được việc. Nếu học viên chỉ tập trung vào kiến thức – kỹ năng mà thiếu đi rèn luyện đạo đức, phẩm chất. Học viên đó sẽ trở thành con người thực dụng ích kỷ, chỉ biết mình. Không biết cống hiến cho xã hội và cho nhân loại.

a – Lộ trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

 • Thời gian học: 4 năm
 • Yêu cầu đầu vào: Đáp ứng được các vòng xét tuyển tại edX
 • Lộ trình học: Năm nhất học viên học và thực hành rèn luyện năng lực nền tảng (Bao gồm kiến thức và kỹ năng nền tảng). Năm thứ hai, học viên học và thực hành để nâng cao năng lực chuyên ngành. Năm thứ ba, học viên học để tập trung vào phát triển năng lực đặc thù ngành mà học viên đó đã chọn. Năm thứ tư, học viên học để phát triển khả năng lãnh đạo – quản lý. Để ngay khi ra trường, nhiều học viên có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí quản lý sau nhiều năm vừa học vừa làm nhân viên thực thụ.

b – Các môn học, chuyên đề đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Phuong-phap-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX

Tổng hợp các phương pháp đào tạo tại edX

3 – Phương pháp học tập và giảng dạy ngành Kinh doanh quốc tế

edX đào tạo học viên ngành KDQT theo phương pháp: “Làm trước học sau – 70% thực hành – 30% lý thuyết”. Cụ thể, học viên sẽ học lý thuyết vào buổi sáng. Buổi chiều học viên làm bài tập hoặc thực tập ở những dự án cụ thể.

Trong một năm học viên sẽ có 3 tháng thực tập toàn thời gian tại doanh nghiệp để biết doanh nghiệp cần gì, làm gì và để ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Tại lớp học viên thường xuyên thuyết trình dựa trên những kiến thức đã tìm hiểu ở nhà. Giảng viên là người hướng dẫn, chỉ dẫn, giúp đỡ khi học viên gặp khó khăn hoặc sai phần kiến thức cơ bản. Giảng viên sẽ là người giao những nhiệm vụ, công việc cụ thể để học viên làm vào trải nghiệm ứng dụng những kiến thức vào thực tế. 

Tất cả các học viên được đào tạo theo phương pháp chuẩn mà edX đã đề ra. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp đào tạo của edX tại đây

Giảng viên tại Đại học edX

4 – Giảng viên đào tạo

Tại edX, giảng viên đào tạo là giảng viên doanh nhân. Hoặc là người có kinh nghiệm thực tế trong ngành KDQT tại các doanh nghiệp. Họ được mời về giảng dạy và rất có thể họ sẽ lựa chọn nhân sự từ lúc các em được ngồi trên giảng đường.

Giảng viên là người giới thiệu tổng quan, yêu cầu đặt ra và các nguồn học liệu. Giảng viên là người hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn bài tập. Cuối chuyên đề, giảng viên là người tổng kết môn, đánh giá, nhận xét học viên, truyền cảm hứng và truyền động lực cho học viên học tập.

=> Xem thêm Phương pháp đánh giá kết quả học tập tại edX.