Lương của ngành Thương mại điện tử

Bạn là học sinh – sinh viên quan tâm đến lương của ngành Thương mại điện tử. Đại học edX phân tích giúp bạn. Để bạn hiểu rõ cơ chế mức lương của ngành thương mại điện tử. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan ngành thương mại điện tử.

Trước khi tìm hiểu về mức lương của ngành thương mại điện tử, bạn phải hiểu rõ ngành thương mại điện tử là gì. Đồng thời bạn cũng phải hiểu rõ học ngành thương mại điện tử ra làm gì. Bạn hãy tìm hiểu sâu hơn qua các bài viết sau.

=> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Thương mại điện tử là ngành gì ? Và làm nghề gì ? 

Lương của ngành Thương mại điện tử có cao không?
                                  Lương của ngành Thương mại điện tử có cao không?

1. Lương của ngành Thương mại điện tử là tính như thế nào:

Khi đi làm, doanh nghiệp sẽ có công thức tính lương chung cho cán bộ, công, nhân viên. Tuỳ từng vị trí công việc sẽ có công thức tính khác nhau. Doanh nghiệp thường có ba bộ phận cơ bản. Đó là bộ phận Tạo ra sản phẩm, bộ phận bán sản phẩm và bộ phận hỗ trợ hai bộ phận còn lại.

a – Với bộ phận tạo ra sản phẩm và bộ phận hỗ trợ:

Tại hai bộ phận này, thì lương được tính như sau:

Lương được trả = Lương cơ bản + (Phụ cấp/ngày x Số ngày công)

b – Với bộ phận bán sản phẩm – dịch vụ:

Tại bộ phận bán hàng thì lương được tính như sau:

Lương được trả = Lương cơ bản + (Phụ cấp/ngày x số ngày công) + (Doanh thu tạo ra x tỷ lệ %)

Nhận xét: Nhìn chung lương của bộ phận bán hàng thường cao hơn hai bộ phận còn lại. Thật tuyệt vời, khi ngành thương mại điện tử nằm trong bộ phận bán hàng là chủ yếu.

2. Lương của ngành Thương mại điện tử là bao nhiêu:

Trong ngành thương mại điện tử sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau. Đại học edX chia thành các vị trí như sau: Trợ lý, chuyên viên, trưởng phòng và giám đốc. Ứng với mỗi vị trí sẽ có mức lương phù hợp theo năng lực.

a – Lương của ngành Thương mại điện tử với vị trí Trợ lý Thương mại điện tử:

Vị trí trợ lý là vị trí thấp nhất của một phòng thương mại điện tử. Là vị trí mà ai cũng phải trải qua. Đó là vị trí học việc ngành thương mại điện tử. Với vị trí này mức lương thường thấp. Hay gọi là mức lương học việc dành cho sinh viên nằm cuối hoặc mới ra trường. Vì gần như bạn không có kỹ năng. Bạn không có giá trị trao đổi nhiều ở vị trí này. Đổi lại, bạn được học nhiều kiến thức, kỹ năng khi làm việc với các anh chị đi trước. Đối với vị trí này, mức lương dao động từ 3 triệu – 4 triệu/ tháng

b – Vị trí Chuyên viên Thương mại điện tử:

Nấc thang thứ hai trên con đường sự nghiệp là vị trí chuyên viên. Chuyên viên TMĐT là người đã thành thạo các kỹ năng về thương mại điện tử. Là người thực thi kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp. Vị trí này, gần như bạn là nhân viên chính thức. Do vậy mức lương dao động ở vị trí này từ 7 – 10 triệu/tháng. Nhiều người có kinh nghiệm lâu năm có thể đạt tới 15 triệu/tháng.

c – Vị trí Trưởng phòng Thương mại điện tử:

Trưởng phòng là vị trí quản lý chung một phòng của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là phòng kinh doanh thương mại điện tử. Vị trí này dành cho những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Người nắm được toàn bộ quy trình hoạt động thương mại điện tử. Và là người chịu trách nhiệm cho năng suất của phòng. Do vậy, mức lương của trưởng phòng TMĐT sẽ dao động từ 15 – 20 triệu/tháng.

d – Vị trí Giám đốc Thương mại điện tử:

Giám đốc là cấp độ cao nhất trong con đường sự nghiệp TMĐT. Giám đốc TMĐT có thể cũng là người đồng sáng lập doanh nghiệp. Do vậy, với vị trí này thu nhập sẽ tăng theo lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Vì người này thường có cổ phần trong công ty. Do vậy, không có mức lương cụ thể cho một giám đốc. Khi tính dựa theo thu nhập, khi đó thu nhập là rất lớn.

3. Làm thế nào có lương của ngành thương mại điện tử cao sau khi ra trường ?

a – Lựa chọn trường đào tạo ngành Thương mại điện tử chuẩn:

Vì sao bạn lại cần phải lựa chọn nơi học thương mại điện tử chuẩn. Bởi vì, nếu học không chuẩn, bạn sẽ cần học lại từ đầu sau khi ra trường. Hiện nay, có nhiều trường đào tạo ngành thương mại điện tử trên cả nước. Nhưng chủ yếu vẫn đào tạo chủ yếu lý thuyết. Sinh viên không được thực hành. Đặc thù của ngành TMĐT cần phải thực hành như ngành Y – Dược. Nên nếu không cẩn thận bạn sẽ phải đào tạo lại tại doanh nghiệp. Hay vào vị trí trợ lý thương mại điện tử sau khi ra trường.

Cơ hội tuyệt vời khi bạn biết đến Đại học edX

Đại học edX là đại học của doanh nghiệp. Đại học edX bắt đầu đào tạo ngành Thương mại điện tử từ năm 2017. Sinh viên edX học theo phương pháp: “Làm trước – học sau”. Nghĩa là 70% thời gian sinh viên làm việc tại các dự án thực tế. 30% thời gian sinh viên tự học hoặc hỏi các anh chị đi trước. Do vậy sau 4 năm, nhiều sinh viên tự tin ứng tuyển vào vị trí Giám đốc kinh doanh thương mại điện tử. Bạn không tin ư, hãy tìm hiểu thêm những thông tin sau:

b – Bản thân bạn phải có ý thức học – làm tốt:

Bạn là học sinh – sinh viên. Chắc bạn còn chưa biết phẩm chất là điều vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp cần người có phẩm chất – tính cách tốt. Điều này bạn đã được giáo dục từ cấp 1, 2 và 3 và cả gia đình. Những người có phẩm chất tốt, sẽ có khả năng tự học tự rèn luyện. Họ sẽ có ý chí phấn đấu. Điều này đóng góp rất lớn cho kết quả làm việc của bạn. Mà kết quả làm việc tốt chắc chắn bạn sẽ có mức lương tốt.

=> Tìm hiểu Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không?

Bài viết liên quan