Hiện nay, nhân sự Thương mại điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Nhưng còn nhiều em học sinh lớp 12 vẫn còn đang băn khoăn không rõ thương mại điện tử là ngành gì và làm nghề gì ? Do đó, khi trả lời được câu hỏi này, các em hoàn toàn tự tin đăng ký, lựa chọn theo học Thương mại điện tử dù bất kể khó khăn thử thách.

1, Tìm hiểu Thương mại điện tử là ngành gì ?

a, Định nghĩa: “Thương mại điện tử là ngành gì ?”

Thương mại điện tử là thuật ngữ dành cho bất kỳ loại hình kinh doanh, buôn bán hoặc giao dịch thương mại. Nó liên quan đến công nghệ, Internet. Thương mại điện tử là một phương tiện giao dịch quen thuộc hiện nay. Bởi vì nó chính là sản phẩm của sự phát triển mạng Internet. Đặc biệt, nó phát triển mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ví dụ đơn giản như việc chúng ta đặt hàng mua sản phẩm trên Facebook, Tiki, Shopee,… đó chính là một hoạt động của giao dịch Thương mại điện tử.

Số-liệu-thống-kê-người-dùng-Internet-tại-Việt-Nam-năm-2017

b, Lợi ích của Thương mại điện tử

Thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Mà nó không có rào cản về thời gian hoặc khoảng cách. TMĐT đã mở rộng nhanh chóng trong những năm qua. Mặt khác nó được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong thời gian tới. Bởi vì người hưởng lợi nhiều nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn. Còn doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm đến với thị trường một cách nhanh nhất.

=> Xem thêm Ngành Thương mại điện tử học ở đâu ?

Thuong mai dien tu la nganh gi

2, Học Thương mại điện tử ra trường là làm nghề gì ?

Như vậy bạn đã biết thương mại điện tử là ngành gì. Vậy sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử bạn có thể đảm nhiệm các vị trí sau tại một doanh nghiệp như:

  • Chuyên viên phân tích Thương mại điện tử.Người đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.
  • Chuyên viên quản lý hiệu suất Thương mại điện tử. Người chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận khách hàng và duy trì doanh thu cho doanh nghiệp.
  • Chuyên viên quản lý trang web thương mại điện tử.
  • Chuyên viên Marketing online tại doanh nghiệp.
  • Trở thành chuyên gia tư vấn, diễn giả đào tạo, giảng viên về Thương mại điện tử.
  • Khởi nghiệp kinh doanh Thương mại điện tử.
  • Tại edX, chúng tôi đào tạo bạn trở thành “ Giám đốc kinh doanh thương mại điện tử”.

=> Tìm hiểu Ngành Thương mại điện tử – Đại học edX

Như vậy học thương mại điện tử có nghĩa các em đang học cách sử các kênh TMĐT như: Website, Google, facebook, zalo, … để đưa thông tin sản phẩm dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, các em còn học các kỹ năng Marketing. Kỹ năng nắm bắt tâm lý người tiêu dùng. Kỹ năng tìm kiếm khách hàng trên internet, kỹ năng bán hàng… Mục đích cuối cùng là làm thế nào để phát triển doanh số. Và tăng doanh thu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

=> Xem thêm Ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không ? Làm việc ở đâu

3, Tóm tắt nội dung:

Trên đây, edX đã phân tích giúp em hiểu rõ Ngành Thương mại điện tử là ngành gì hay là học TMĐT ra trường em sẽ làm gì. Hy vọng em sẽ hiểu rõ hơn về một trong những ngành hot hiện nay. Và để em trả lời cho câu hỏi, có nên học ngành Thương mại điện tử hay không. Em cần tìm câu trả lời cho rất nhiều câu hỏi. Em hãy lần lượt trả lời từng câu hỏi tại những bài viết tại Trang Web của Đại học edX nhé.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục