Tìm hiểu MBTI – Nhóm INTJ

Trong chuyên mục “Hướng nghiệp” của Đại học edX, chúng ta sẽ được khám phá nhóm tính cách của chính mình. Bài viết này là “Tìm hiểu MBTI – Nhóm INTJ”. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

=> Tìm hiểu tất tần tật các nhóm tính cách MBTI tại đây!

1. Tìm hiểu MBTI – Nhóm INTJ

a – INTJ có phong thái đĩnh đạc.

Đối với người ngoài, INTJ có phong thái đĩnh đạc, tự tin. Sự tự tin này, đôi khi có thể bị lầm tưởng là ngạo mạn. Nhưng thực tế đó không phải là bản chất của họ. Nguồn gốc của sự tự tin này nằm ở một hệ thống kiến thức đã được “chuyên môn hóa”. Phần lớn các INTJ đã bắt đầu xây dựng hệ thống này cho mình từ rất sớm. Một khi có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, họ có thể trả lời ngay cho bạn biết – họ có thể giúp đỡ bạn hay không, và nếu được thì bằng cách nào. INTJ biết họ biết gì, và có lẽ quan trọng hơn là biết họ không biết gì.

b – INTJ cũng là những người cầu toàn.

INTJ cũng là những người cầu toàn. Với khả năng có vẻ như không giới hạn để hoàn thiện những gì mà họ quan tâm. Và điều duy nhất có thể ngăn cản INTJ theo đuổi sự hoàn thiện chính là cái nguyên tắc rất đặc trưng của họ, là tiêu chuẩn mà họ áp dụng vào tất cả mọi sự – từ nghiên cứu của riêng họ cho đến các chuẩn mực của xã hội: “Việc đó có hiệu quả không?”. Tiêu chuẩn này làm cho họ có những ý kiến rất độc lập. Không lệ thuộc vào quyền lực, tục lệ, hoặc tình cảm.

c – INTJ thường được biết đến như là những người “xây dựng hệ thống”.

INTJ thường được biết đến như là những người “xây dựng hệ thống”. Trong tính cách của họ có sự kết hợp đặc biệt giữa trí tưởng tượng và sự chắc chắn. INTJ xem những hệ thống mà họ làm việc với như là của riêng họ. Tính cầu toàn và bất chấp những người có thẩm quyền có thể làm ảnh hưởng đến công việc. Vì INTJ là người không dễ tha thứ cho người khác và cho chính bản thân họ. Tất cả những ai bị họ xem là lười biếng hay thiếu nhiệt tình trong công việc đều dần dần mất sự tôn trọng bởi họ. INTJ cũng dám quyết định những việc quan trọng mà không tham khảo ý kiến của cấp trên hay đồng nghiệp. Mặt khác, INTJ rất chu đáo và công bằng khi ghi nhận những đóng góp của người khác. Và họ có năng khiếu nắm bắt các cơ hội mà nhiều người khác không nhìn thấy.

d – Chuyện tình cảm là điểm yếu của INTJ

Quan hệ các nhân, đặc biết là chuyện tình cảm là điểm yếu của INTJ. Trong khi họ có khả năng quan tâm sâu sắc đến người khác (thông thường là một số nhỏ, có chọn lọc) và muốn dành thời gian đáng kể để củng cố các mối quan hệ đó, kiến thức và sự tự tin đã làm cho họ thành công trong các lĩnh vực khác lại cản trở họ. Điều này xảy ra một phần vì phần lớn INTJ không nắm được các quy tắc của xã hội. Ví dụ họ thiếu kiên nhẫn với các việc như tán tỉnh hoặc nói chuyện phiếm. Thêm vào đó, INTJ là những người rất kín đáo và trầm tĩnh nên dễ bị hiểu nhầm. Và nguyên nhân chính có lẽ là INTJ lúc nào cũng muốn người khác phải “hợp lý”. Tương tự như nhóm EF lúc nào cũng muốn người khác phải tình cảm, mùi mẫn. Thì INTJ lúc nào cũng nghĩ người khác phải rõ ràng, hợp lý.

Có lẽ điểm mạnh duy nhất của các INTJ trong các mối quan hệ là trực giác của họ. Và mong muốn “hoàn thiện” một quan hệ nào đó. Mặc dù cũng giống như các nhóm T khác, họ đồng cảm hơn những người thuộc nhóm F, tuy nhiên một trực giác tốt rất có ích cho họ. Khả năng này có thể được tôi luyện và hướng dẫn bằng các cố gắng đều đặn và liên tục để hiểu và giúp đỡ những người họ quan tâm. Những mối quan hệ với INTJ, một khi đã được xác lập, thường rất lành mạnh, ổn địn và rõ ràng.

2. Ngành phù hợp với những người thuộc nhóm INTJ

Dưới đây là các Ngành phù hợp với những người thuộc nhóm INTJ đang có cơ hội việc làm tốt trong tương lai:

=> Thương mại điện tử
=> Marketing
=> Công nghệ thông tin
=> Các ngành Y
=> Ngành công an, quân đội
=> Ngành Quản trị kinh doanh
=> Ngành kinh doanh quốc tế

XEM THÊM: Tìm hiểu MBTI – Nhóm ENFP

 

Bài viết liên quan