Tại sao bạn nên học ngành Thương mại điện tử ngay bây giờ ?

Bạn là học sinh lớp 12, đang băn khoăn chọn ngành học sau khi tốt nghiệp. Cách tốt nhất bạn hãy nghiên cứu đến từng ngành nghề. Và luôn đặt ra câu hỏi: “Tại sao nên học ngành này mà không phải ngành kia ?”. Trong bài viết này, edX giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nên học ngành Thương mại điện tử ?”. Góp phần giúp bạn chọn đúng ngành học, tránh tình trạng thất nghiệp.

1. Tại sao nên học ngành Thương mại điện tử ngay bây giờ ?

Hiện nay, mọi người thường xuyên dùng internet để trao đổi – giao tiếp. Hoặc dùng để xem thông tin, giải trí, kinh doanh. Tính đến tháng 1 năm 2018, dân số Việt Nam là 96.02 triệu người. Trong đó, số người dùng Internet là 64 triệu người (Chiếm 67% tổng dân số). Và con số này vẫn tiếp tục tăng. Số liệu cho thấy, trừ người già và trẻ nhỏ còn lại gần như tất cả mọi người đều đang sử dụng internet. Sử dụng Internet giống như chúng ta dùng điện bây giờ. Thử hỏi bạn có cảm xúc như thế nào khi một ngày không có internet ?

=> Xem thêm Số liệu thống kê người dùng internet tại Việt Nam

Mặt khác, Thương mại điện tử chính là sản phẩm của Internet trong thời đại Công nghiệp 4.0. Bởi nó hiểu đơn giản như là việc kinh doanh buôn bán thông qua các kênh như: Facebook, Zalo, Google, Tiki, Shopee,… Nếu bạn đã từng mua hàng từ một người bạn trên Facebook. Thì đó chính là bạn đang sử dụng kênh Thương mại điện tử trong hoạt động mua hàng. Và bạn thử nghĩ xem, bạn muốn đến tận cửa hàng ở đâu đó rất xa để mua hàng. Hay bạn muốn nhận sản phẩm đó ngay tại nhà của mình. Đó là một trong những lợi ích rất lớn của Thương mại điện tử.

=> Xem thêm Ngành Thương mại điện tử Đại học edX

Mô hình văn phòng chia sẻ Coworking space đang là xu hướng mới trên thị trường văn phòng tại Việt Nam
                                           Tại sao nên học ngành thương mại điện tử

2. Lợi ích của Thương mại điện tử? Tại sao nên học ngành Thương mại điện tử?

a – Quy trình mua hàng hiện nay

Khi mua một món hàng nào đó, có khi nào bạn chạy ngay ra từng cửa hàng để hỏi giá. Rồi lại chạy về khi không mua được. Hay bạn sẽ lên Google, Facebook tìm kiếm thông tin, giá cả về sản phẩm. Sau đó bạn mới đến một số quán có giá cả hợp lý để mua. Hoặc có thể bạn nhận ngay sản phẩm tại nhà mà không phải mất nhiều thời gian đi lại. Đó chính là thói quen mua hàng hiện nay của bạn và cũng như của rất nhiều người đang sử dụng internet.

b – Thương mại điện tử đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Để phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp buộc phải ứng dụng các kênh Thương mại điện tử. Vì nó giúp đưa sản phẩm đến với thị trường một cách nhanh nhất, bán hàng thuận lợi nhất. Như vậy, dựa trên sự số liệu về thị trường sử dụng internet cũng như sự tăng trưởng về Thương mại điện tử. Và lợi ích của nó đến sự phát triển doanh nghiệp và sự tiện lợi của người tiêu dùng khi sử dụng TMĐT. Trong tương lai, Thương mại điện tử chắc chắn sẽ phát triển đến như việc cần phải có nhu cầu sử dụng điện hằng ngày. Và như vậy, nhu cầu nhân sự trong ngành thương mại điện tử là rất lớn.

c – Nhu cầu tuyển dụng ngành Thương mại điện tử

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng nhân sự TMĐT là rất lớn tại các doanh nghiệp. Nhưng để có thể làm việc được tốt và hiệu quả. Bạn cần phải có những phẩm chất, tri thức và kỹ năng phù hợp. Do vậy lựa chọn nơi học tập là vô cùng quan trọng. Đặc thù của ngành là nếu bạn không được học thực hành ngay từ giảng đường. Gần như bạn không nắm được kỹ năng TMĐT. Khi đó rất khó để bạn ứng tuyển ngay được những vị trí làm việc tốt. Mà bạn cần phải học thêm kiến thức rất nhiều.

=> Xem thêm Học ngành thương mại điện tử ở đâu ?

Ngành Kinh doanh quốc là gì?
Lợi ích của ngành thương mại điện tử

Bài viết liên quan