Tổng hợp câu hỏi tìm hiểu Đại học doanh nghiệp

Bài viết này sẽ tổng hợp các câu hỏi tìm hiểu Đại học doanh nghiệp. Giúp em có cái nhìn tổng quan nhất về mô hình học tập này. Trước khi quyết định tham gia học tập và làm việc.

Tổng hợp câu hỏi tìm hiểu Đại học doanh nghiệp (Phần 1)

1 – Tìm hiểu Đại học doanh nghiệp là gì ?

Theo định nghĩa của wikipedia: “Một đại học doanh nghiệp là bất kỳ thực thể giáo dục nào, là một công cụ chiến lược được thiết kế để hỗ trợ cho Tập đoàn của mình đạt được mục tiêu bằng cách thực hiện các hoạt động nhằm thúc đẩy kiến thức và học tập của cá nhân và tổ chức. Các trường đại học doanh nghiệp (CU) là một xu hướng phát triển trong các tập đoàn. Năm 1993, các trường đại học công ty tồn tại chỉ trong 400 công ty. Đến năm 2001, con số này đã tăng lên 2.000, bao gồm Walt DisneyBoeing và Motorola.

=> Nói một cách ngắn gọn, ĐHDN thực chất là một đơn vị đào tạo thuộc doanh nghiệp. Nó được phát triển lên từ phòng quản lý – đào tạo nhân sự của một doanh nghiệp. ĐHDN không phải mô hình đào tạo đại học truyền thống, không thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

=> Tìm hiểu mô hình đào tạo ĐHDN Đại học edX Tại đây

2 – Ai phù hợp khi học Đại học doanh nghiệp ?

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm đào tạo, edX nhận thấy những bạn có tính cách sau đây sẽ phù hợp với mô hình ĐHDN:

  • Thích làm trước học sau, làm việc từ sớm
  • Không thích chỉ học lý thuyết hàn lâm mà phải phối kết hợp
  • Thích được thực hành làm việc trong quá trình học
  • Thích học trong môi trường doanh nghiệp thay vì ngồi giảng đường truyền thống
  • Thích học những môn học thực tế, bám sát với doanh nghiệp
  • Thích học với giảng viên doanh nhân, những người đi làm thực tế
  • Dám thay đổi bản thân, sẵn sàng chấp nhận cái mới
  • Thích rèn dũa nâng cao năng lực thực sự thay vì chỉ đầu tư vào bằng cấp
  • Thích làm việc tại doanh nghiệp tư nhân thay vì doanh nghiệp nhà nước

3 – Có nên học mô hình này hay không ?

ĐHDN là một mô hình đào tạo tiên tiến. Nó giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động trong việc đào tạo đội ngũ nhân sự cho chính mình. Chỉ có chính bạn mới trả lời được câu hỏi có nên học ĐHDN hay không ? Bởi chỉ có chính bạn mới biết bạn là người như thế nào. Và bạn có phù hợp với mô hinh đào tạo này hay không.

Xu hướng của đại học doanh nghiệp là tất yếu. Bởi vì doanh nghiệp sẽ không muốn phụ thuộc vào nguồn nhân sự được đào tạo từ các trường đại học trên cả nước. Chính vì vậy, không thể phủ nhận được mô hình đào tạo này. Chỉ có điều mình có phù hợp khi học mô hình này hay không.

4 – Đại học doanh nghiệp học những gì và học như thế nào ?

Tuỳ vào đơn vị và chương trình đào tạo, bạn sẽ biết đơn vị đó đào tạo học viên những gì và phương pháp học ra sao. Riêng tại edX, học viên theo học một trong 5 ngành chính với một chương trình đào tạo tài năng và phương pháp đào tạo làm trước học sau, 70% thực hành – 30% lý thuyết. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại hai bài viết sau:

=> Chương trình đào tạo tại edX
=> Phương pháp đào tạo tại edX

5 – ĐHDN học có khó không ?

Mô hình ĐHDN đào tạo học viên theo phương pháp làm trước học sau. Các em học tập thông qua công việc, thông qua nhiệm vụ thực tế. Với phương pháp này, một số bạn sẽ gặp khó khăn bởi những học viên này chưa có kiến thức nền. Nhưng đa số học viên sẽ cảm thấy nhàn hơn học 100% lý thuyết hàn lâm.

Tổng hợp câu hỏi tìm hiểu Đại học doanh nghiệp (Phần 2)

6 – Học Đại học doanh nghiệp có bị thất nghiệp không ?

Học ĐHDN các em tập trung vào việc thực hành, nâng cao năng lực làm việc. Học viên không học vì thi cử, vì điểm số hay vì bằng cấp. Mà các em học để có kiến thức thật, khả năng hoàn thành công việc thật. Mà điều này doanh nghiệp tư nhân luôn cần. Bởi họ tuyển dụng nhân sự để làm việc chứ không phải vì bằng cấp của họ. Chí vì vậy, sẽ không bao giờ thất nghiệp khi tham gia vào học mô hình ĐHDN.

7 – Tốt nghiệp ĐHDN, học viên mang cho mình hành trang gì ?

Tốt nghiệp ĐHDN, học viên có đủ chứng chỉ, giấy chứng nhận kinh nghiệm học tập và làm việc tại doanh nghiệp đó. Đặc biệt, các em mang theo cho mình là những kiến thức, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và những phẩm chất đánh quý của một người nhân viên, một người quản lý. Mà bất cứ đơn vị doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển mộ. Ví như Đại học edX, em hãy tìm hiểu hành trang của sinh viên tốt nghiệp tại edX theo bài viết sau:

=> Tìm hiểu Thành quả tốt nghiệp tại edX

8 – Học viên tốt nghiệp ra trường làm gì và làm việc ở đâu ?

Tuỳ vào lĩnh vực học tập, mỗi học viên sẽ biết mình sẽ làm việc gì tại doanh nghiệp. Thông thường tốt nghiệp tại edX, các học viên sẽ làm việc tại khối văn phòng tại doanh nghiệp. Đó là các phòng: Marketing, sale, thương mại điện tử. Những bạn có tố chất, sẽ bắt đầu trở thành quản lý lãnh đạo phụ trách của một phòng trong doanh nghiệp. 

Thông thường, học mô hình ĐHDN học viên sẽ được nhận ở lại làm việc của doanh nghiệp đó. Chế độ lương thưởng theo quy định và dưới sự quản lý của nhà nước. Lương làm việc đạt bao nhiêu, tuỳ thuộc vào năng lực của bạn. Bởi doanh nghiệp sẽ luộn dựa theo kết quả của bạn để có những mức lương thưởng phù hợp.